...ยินดีต้อนรับสู่เว๊ปไซด์ของคลินิกหมอวรากร คลีนิกเฉพาะทางโรคภูมิแพ้และโรคเด็ก และขอขอบคุณทุกท่านที่แวะเวียนมาเยี่ยมชมและใช้บริการของเรา...  

การแพ้โปรตีนจากนมวัว

Milkปัจจุบันอุบัติการณ์ภูมิแพ้ในเด็กไทยเพิ่มมากขึ้น การเกิดภูมิแพ้จะเป็นตั้งแต่ขวบปีแรกโปรตีนในนมวัวเป็นสาเหตุการแพ้ที่พบมากในเด็ก จริงๆแล้วการแพ้นมวัวอาจเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ เนื่องจากคุณแม่เดิมช่วงยังไม่ตั้งครรภ์กินนมวัวน้อยมาก พอตั้งครรภ์ดื่มนมวัวในปริมาณมาก จึงมีการกระตุ้นให้เด็กเป็นภูมิแพ้มากขึ้น ขอแนะนำว่าคุณผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ควรกินนมวัว ปริมาณเท่าเดิม กินนมถั่วเหลืองบ้างกินแคลเซี่ยมเม็ดเสริมเพื่อไม่ให้โปรตีนจากนมวัวที่มากเกินไป จนอาจเกิดการกระตุ้นภาวะภูมิแพ้ในลูก และเมื่อคลอดลูกแล้วช่วงให้นมลูกก็ปฏิบัติเหมือนช่วงตั้งครรภ์เมื่อคลอดลูกแล้วแนะนำให้กินนมแม่ให้มากที่สุด ถ้าจำเป็นต้องเสริมนมถ้าไม่มีประวัติการเป็นโรคภูมิแพ้ในครอบครัวสามารถให้นมกระป๋องธรรมดาได้ แต่ถ้ามีประวัติโรคภูมิแพ้ในครอบครัวหมายถึง คุณพ่อ คุณแม่และพี่น้อง ควรปรึกษากุมารแพทย์เพื่อพิจารณานมที่เหมาะสมสำหรับลูก

 

อาการของการแพ้นมวัว

1. อาการทางผิวหนัง มีผื่นคันตามร่างกาย

2. อาการทางระบบทางเดินหายใจเด็กจะป่วยบ่อยเนื่องจากการติดเชื้อที่ทางเดินหายใจมีเสมหะมากคัดจมูก

3. อาการทางระบบทางเดินอาหาร มีอาการท้องเสีย น้ำหนักขึ้นน้อย

 

การวินิจฉัยการแพ้นมวัว

เป็นการดูอาการของเด็กคือเมื่อเรางดผลิตภัณฑ์จากนมวัวอาการที่เคยเป็นค่อยๆดีขึ้นอาการป่วยห่างขึ้นเสมหะน้อยลง น้ำหนักขึ้นดีในเด็กที่มีแนวโน้มจะเป็นภูมิแพ้ นอกจากงดผลิตภัณฑ์จากนมวัวแล้ว ควรเริ่มไข่แดงหลังอายุ 6 เดือน ไข่ขาวและอาหารทะเลหลังอายุ 1 ปี

 

ทำอย่างไรเมื่อลูกแพ้นมวัว

ถ้าสงสัยว่าลูกแพ้นมวัว จริงจริงแล้วถ้าสามารถให้นมแม่ได้เป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้วคุณแม่ ควรงดผลิตภัณฑ์จากวัวด้วยแต่ถ้าจำเป็นต้องให้นมผสมเสริม ควรเปลี่ยนให้ลูกกินนมที่ ผลิตสำหรับการป้องกันการเกิดภูมิแพ้นมกลุ่มนี้มีทั้งที่เป็นนมวัวแต่จะย่อยโปรตีนในนมวัวให้มีขนาดเล็กลง โอกาสเกิดภูมิแพ้จะน้อยลงด้วย แต่เด็กที่แพ้มากอาจต้องกินนมถั่วเหลืองแทน

ข่าวสาร/บทความน่ารู้

ลิ้งค์เพื่อนบ้าน

hellorayong